Giỏ Hàng

Bơ 034 là bơ gì? Mua ở đâu? Cách chọn và bảo quản bơ 034 ngon?

Bơ 034 là giống bơ được đánh giá là loại bơ sáp cho trái chính vụ và cả trái vụ, năng suất cao, chất lượng quả vào loại ngon nhất trong những giống bơ sáp hiện nay. Vậy bơ 034 là bơ gì? Cách chọn và bảo quản bơ 034 ngon như thế nào?

 1. Bơ 034 là bơ gì?

Thực tế cũng chẳng ai biết giống bơ trái dài này bắt nguồn từ đâu và có từ khi nào mà chỉ được biết đến lần đầu tiên khi anh Nguyễn Văn Dậu đem đến để dự thi trong cuộc thi tuyển chọn giống bơ ngon mà năng suất cao tại tỉnh Lâm Đồng. Được biết giống bơ này có được là do tình cờ khi gia đình anh mua lại vườn cà phê, khi đó cây bơ đã có sẵn trong vườn.

Điều đặc biệt là từ đó tới giờ cây bơ vẫn cho năng suất cao nên anh mới quyết định nhân giống. Đó là khởi điểm cho giống bơ 034 mà sau này được viện EaKmat trồng và nhân giống đưa đến tay bà con.

2. Bơ 034 có mấy loại?

Bơ 034 có hình dáng thuôn dài với chiều dài từ 20- 27cm. Mỗi quả có cân nặng từ 300g đến 800g. Bơ 034 có độ dẻo, béo cao, hạt nhỏ, vỏ mỏng và đặc biệt rất thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nước ta. Giống bơ 034 là giống bơ nội địa, thời gian thu hoạch quả chính vụ từ tháng 9 đến tháng 11, trái vụ từ tháng 3 đến tháng 5.

bo 034 4

Nếu bạn đang thắc mắc bơ 034 có mấy loại thì câu trả lời là loại bơ này chỉ có 1 loại duy nhất là giống 034 có nguồn gốc từ Lâm Đồng. Đặc biệt, chỉ khi được trồng tại Lâm Đồng, giống bơ này cho năng suất, chất lượng quả cao hơn nhiều so với trồng tại các tỉnh khác.

Bên cạnh đó, bơ 034 thường dễ bị nhầm lẫn với loại bơ 036, bạn nên chú ý rằng quả bơ 036 không có độ dẻo bằng 034 và phần xơ của bơ 036 cũng nhiều hơn hẳn giống 034.

3. Đặc điểm của bơ 034

Giống bơ 034 là một giống cây ăn quả thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở những khu vực như Bảo Lộc, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. Giống bơ này có sức sinh trưởng khỏe, cho quả sớm và đặc biệt là năng suất ổn định.

bo 034 6

Trọng lượng quả từ 300 đến 800g, hình dáng quả thon dài, hạt nhỏ. Quả thường có chiều dài từ 20- 38 cm. Một số vùng chăm sóc tốt quả có thể dài hơn.

Tỷ lệ thịt quả của bơ đạt 85%, thịt quả vàng, vị béo và không có xơ. Hạt quả nhỏ nên tỷ lệ thịt quả chiếm cao giúp hàm lượng chất béo trong quả đạt tối đa.

Vỏ quả có màu xanh bóng, láng. Quả có hình dáng thon dài, hấp dẫn. Vỏ quả cứng nên có thể dễ dàng bảo quản sau thu hoạch.

4. Cách chọn bơ 034 ngon

  • Màu sắc quả bơ
    Chọn quả có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm vàng. Đây là những quả có tỷ lệ sáp cao. Không chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen.
  • Độ dài quả bơ: không ảnh hưởng

bo 034 12

5. Cách bảo quản bơ 034

Để bơ 034 luôn giữ được hương bị tươi ngon, bạn cần tuân thủ một số lưu ý cần thiết trong cách bảo quản bơ như sau:

  • Khi mua về, nhúng bơ vào nước lạnh rồi cho vào rổ, phần đầu cuống hướng lên trên. Có thể nhúng thêm cái khăn ướt để đậy lên bơ thì bơ sẽ nhanh chín
  • Hoặc có thể bỏ trái cây chín: chuối, cà chua,… để bơ nhanh chín hơn.
  • Muốn để dành ăn khi bơ hườm hườm bọc giấy báo bỏ ngăn mát tủ lạnh , khi muốn ăn thì bỏ ra ngoài môi trường cho chín mềm
  • Khi ăn không hết trái, chà xát 1 miếng chanh hoặc dầu ăn lên bề mặt cắt của trái bơ để tránh bơ bị thâm
  • Tuyệt đối không để bơ trong bọc nilong ủ vì bơ sẽ bị thâm đen và thối.

6. Mua bơ 034 ở đâu?

Tại Đắk Sin Fruit bạn có thể lựa chọn nhiều mặt hàng trái cây tươi, đặc biệt an tòan cho sức khỏe

Tham khảo tại đây

Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD